A Travel and Lifestyle blog by HueandSun Team

Khám phá cố đô Huế trong 24 giờ

Đường vô xứ Huế quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ

Cố đô Huế trầm mặc và nên thơ luôn nằm hàng đầu trong các điểm đến trong nước mà Huệ muốn đến. Ấy vậy mà cơ duyên của Huệ với xứ Huế luôn là những chuyến đi chớp nhoáng vội vàng. Lần đầu ghé vội Huế trong chuyến roadtrip từ Hà Nội vào Hội An. Lần hai đến Huế trong dịp đám cưới người chị họ. Tuy lần ghé thăm nào cũng ngắn ngủi, nhưng mình cũng đã kịp có khoảng thời gian rất đẹp ở đây.

🌈Tip di chuyển: từ sân bay Phú Bài đi TP. Huế: taxi hoặc xe hợp đồng đi riêng có giá khoảng 170.000 – 200.000 VNĐ tùy xe và thời điểm. Giá này Huệ thấy rất phải chăng rồi nên cả nhà cứ book xe như vậy nhé. 

Nếu bạn có lần nào chỉ có 24 giờ ghé vội cố đô như mình, hãy tìm hiểu 4 cách sau để cảm nhận được phần nào cuộc sống ở đây nhé:

1. THAM QUAN ĐẠI NỘI

Những người muốn hiểu Huế thật sự sẽ không thể bỏ qua Quần thể di lích cố đô Huế, trong đó nổi tiếng nhất là Kinh thành Huế với Hoàng thành và Tử Cấm thành (thường được gọi chung là Đại Nội). Khu vực Đại Nội có diện tích rộng lớn, vì vậy Huệ đã dành cả buổi chiều ở đây.

Thật là một buổi chiều đáng nhớ khi dạo bước qua khung cảnh cổ kính của Ngọ Môn, Điện Thái Hoà, Điện Cần Chánh…., thả hồn tưởng tượng đủ mọi thứ như trong những câu chuyện lịch sử thường đọc: những buổi thiết triều, yến tiệc, ngâm thơ, đọc sách….Chẳng phải từng viên gạch, mái hiên đều đã chứng kiến bao thăng trầm lịch sử hay sao?

Khám phá Huế trong 24 giờ

Thăm Đại Nội Huế

Khám phá Huế trong 24 giờ

Hành lang sơn son thếp vàng của ngàn xưa…

Kinh nghiệm du lịch Huế trong 24 giờ

Đại Nội Huế chiều hoàng hôn, bóng cây tỏa nắng xuống mặt hào…

Đối với các bạn nào muốn mua Tour đi tham quan Huế cả ngày thì tham khảo link dưới đây nhé. Tour trọn gói từ 8:00 sáng đón tại khách sạn, đi ghe khám phá chùa Thiên Mụ, Đại Nội, Bảo tàng cổ vật hoàng gia Huế, chợ Đông Ba, lăng vua Khải Định, Minh Mạng, làng nón lá & nhang hương truyền thống. Tour bao gồm luôn một suất ăn trưa và đưa đón tận nơi nha. 

👉👉👉 MUA TOUR TRỌN NGÀY KHÁM PHÁ HUẾ

2. SỐNG CHẬM VỚI CAFE & TRÀ ĐẠO XỨ HUẾ

Đến tối hai đứa mình lang thang xe máy trong thành Nội thì bất ngờ nhìn thấy một toà lâu giăng đèn sáng rất đẹp. Hỏi ra thì biết đó là Lầu Tứ Phương Vô Sự, một di tích xây từ thời vua Khải Định, từng là nơi hóng mát, ngắm cảnh, học tập của vua và gia đình hoàng gia. Giờ Lầu được cho thuê làm quán cafe Tứ Phương Vô Sự. Hai đứa kết thúc buổi tối bình yên bằng việc ngồi trên tầng 2 nhìn ra mạn Bắc yên bình tĩnh mịch của Hoàng Thành.

Cafe Huế lầu Tứ Phương Vô Sự

Buổi tối ngắm Hoàng Thành tại cafe Lầu Tứ Phương Vô Sự. Đây chính là trung điểm của mặt sau Hoàng Thành, phía xa ngày xưa là nhà ở của các quan lại, triều thần. 

3. THAM QUAN LĂNG TẨM CÁC VỊ VUA TRIỂU ĐÌNH HUẾ

Sáng hôm sau hai đứa mình dậy sớm lúc 7 giờ, tranh thủ đi thăm lăng Vua Tự Đức. Đây là một trong những lăng đẹp nhất trong những lăng tẩm của các đời vua nhà Nguyễn. Lăng có khung cảnh sơn thuỷ hữu tình với hồ Lưu Khiêm, đảo Tịnh Khiêm ở giữa hồ, núi Giáng Khiêm…. Mình từng ấn tượng với hồ Lưu Khiêm khi biết 1 cảnh quay tuyệt đẹp trong phim “Đông Dương”- bộ phim mà mình cực thích được quay tại hồ này. 

Khám phá Huế trong 24 giờ, thăm lăng vua Tự Đức

Cổng vào Khiêm Lăng của Vua Tự Đức

Khám phá Huế trong 24 giờ, thăm lăng vua Tự Đức

4. THƯỞNG THỨC ĐẶC SẢN CUNG ĐÌNH HUẾ

Ẩm thực Huế nổi tiếng với sự cầu kỳ, chăm chút trong từng món ăn. Vì chỉ có 24 giờ ở Huế, nên mình chỉ kịp thưởng thức bánh bột lọc Mệ Lé và bún bò Huế, nhưng rất bất ngờ vì hương vị đặc biệt khác hẳn so với những nơi khác mình từng ăn. Bánh bột lọc Mệ Lé dai và tôm rất thơm, và đặc biệt Mệ Lé đem đến cho mình cảm giác đây không phải là một quán ăn. Phải lòng vòng trong những ngõ hẻm, bước vào cánh cửa cũ kỹ của ngôi nhà với vườn cây rộng xanh mát, vài chiếc bàn ghế đơn sơ kê trong sân . Ngồi ăn bánh mà thấy bà cụ đang hấp bánh trong căn bếp nhỏ, cảm giác như xuyên không trở lại căn bếp của bà ngoại khi xưa vậy.

Ẩm thực Huế, bánh nậm Huế

Bánh nậm tôm thịt

Ẩm thực Huế, bánh bèo

Bánh bèo

Ẩm thực Huế, bánh bột lọc

Bộc lọc tôm ngon tuyệt!

Chỉ được ở Huế có 24 giờ thôi, nên khi phải về Huệ tiếc nuối lắm. Nhưng sự tiếc nuối sẽ cho Huệ động lực lên kế hoạch trong một ngày không xa quay lại Huế, để dành thời gian cảm nhận nơi đây nhiều hơn. Các bạn có bí kíp hay ho nào hay khi thăm thú ở Huế thì comment cho Huệ biết với nhé!

👉👉👉 MUA TOUR TRỌN NGÀY KHÁM PHÁ HUẾ

***From Hueandsun Team with love.