A Travel and Lifestyle blog by HueandSun Team
Home » HAI QUÁN CAFE ĐÀ LẠT NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐẾN 1 LẦN

HAI QUÁN CAFE ĐÀ LẠT NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐẾN 1 LẦN

Cafe Đà Lạt là cafe của những hoài niệm xưa, những giá trị cũ. Đến Đà Lạt, Huệ luôn ghé thăm hai quán cafe “vintage” mà mình cực thích. Cùng hai đứa mình trở về thời gian cùng Đà Lạt xưa nhé.

🌈Tip di chuyển: từ TP. Hồ Chí Minh đi xe limousine 9 chỗ đến Đà Lạt là một trong những phương tiện di chuyển Huệ thấy phù hợp, tiết kiệm. Xe đón lúc 8:00 sáng hoặc 22:30 tối; ngủ một giấc là đến TP tình yêu 😍

🚗MUA VÉ XE LIMOUSINE 9 CHỖ – ĐÀ LẠT – SÀIGÒN

CAFÉ BÀ NĂM – HAY LÀ CAFE BÀ SÁU?

Địa chỉ: Số 13 Phan Bội Châu, Phường 1, Đà Lạt

Huệ tìm đến quán café Bà Năm một cách tình cờ. Một lần hai đứa muốn thử chút cafe Đà Lạt nên quan quẩn khu Hòa Bình thì phát hiện một quán cafe xưa, nhỏ lụp xụp, kê vài chiếc bàn cũ ơi là cũ. Thế là dừng chân.

Quán cafe Đà Lạt xưa xinh xinh, lặng lẽ chứng kiến bao thăng trầm của thành phố tình yêu!

Mình hỏi bà cụ già, lưng hơi khòm, tóc đã bạc phơ là bà ơi, quán này tên gì. Bà nói: quán tên là café Bà Năm. Bà chia sẻ thêm là quán đã có từ những năm 60, đến nay cũng gần 60 năm gắn bó với bao thế hệ Đà Lạt.

Lúc đó Huệ không biết, nên tưởng bà chính là Bà Năm, nên quen miệng gọi thế. Bà chỉ cười. Sau này Huệ mới biết bà chính là bà Sáu.

Café Bà Năm rất đậm đà, say đấy nhé. Bà pha bằng vợt, nên hương vị đặc biệt. Ngoài café thì có sắn dây, xí muội, vài món bánh. Mọi người ngồi xúm gần nhau giữa cái se lạnh của Đà Lạt.

Quán cafe xưa, nhỏ bình dị, bàn ghế cũ xưa mà sao ngồi thích thế. Huệ ngồi nhấp từng ngụm café…sữa, mà như nhấm nháp từng khoảnh khắc bình yên hiếm hoi còn sót lại của Đà Lạt.

Lần thứ hai quay trở lại quán Bà Năm, Huệ đã biết thông tin là bà Năm không còn nữa. Người phụ nữ gần 90 tuổi đang cặm cụi pha từng ly café đó chính là bà Sáu, em gái ruột của bà Năm.

Huệ lặng lẽ hỏi thăm, bà Sáu cũng chỉ cười, bảo là thời gian mà. Nói về thời gian, các bạn nhớ tìm trên tường quán cũ kỹ sẽ thấy 1 bức ảnh chân dung tên là Chứng Nhân. Đó chính là tấm ảnh của bà Năm vào năm 2015, người đã chứng kiến bao đổi thay của mảnh đất này.

Chắc các bạn cũng đã biết là khu Hòa Bình và chung quanh sẽ được đập đi và quy hoạch thành trung tâm thương mại, cao tầng. Không ai níu kéo được thời gian, cũng như sự phai mờ của một thành phố.

HAI QUÁN CAFE ĐÀ LẠT NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐẾN 1 LẦN

Gian cafe xưa cũ này một ngày cũng sẽ không còn nữa…

Đà Lạt rồi cũng thế. Huệ tiếc lắm, còn đâu sự lãng mạn và mộng mơ nữa. Vậy đó, ai đến Đà Lạt thì ghé ủng hộ bà Sáu nhé. Quán bà nhỏ xíu, cũ kỹ, chẳng có những góc sống ảo tung trời theo thời đại đâu, chỉ có cafe ngon, giá rẻ và một Đà Lạt của ngày xưa!

Ly cafe sữa đậm đà, béo ngậy, say đắm..!

Hãy đến thăm, trước khi không còn…!

CAFÉ TÙNG – CAFE NHẠC TRỊNH

Địa chỉ: Số 6 Khu Hòa Bình, Đà Lạt

Nằm ngay bên hông khu Hòa Bình nổi tiếng, nếu bạn nào không tìm ra thì cứ tìm đến quán bánh Cối Xay Gió, nhìn thẳng qua đường sẽ thấy Café Tùng.

Quán nho nhỏ, có những chiếc bàn cũ kỹ, những dãy ghế sofa da đượm màu thời gian. Café Tùng do một người Bắc định cư tại Đà Lạt mở ra, đã trường tồn hơn nửa thế kỷ tại mảnh đất tình yêu này.

Vị café Tùng hơi đắng, uống ngụm nào thấm ngụm ấy. Mùi thơm nồng nàn lan tỏa như cảm xúc khách ngồi nơi đây. Tùng không chỉ đơn thuần là một quán café, mà là chứng nhân lịch sử của thành phố ngàn hoa.

Huệ thích không gian đèn mờ mờ ảo ảo của quán, những bức tranh phủ màu thời gian trên tường. Đà Lạt hút hồn những lữ khách phương xa vì không khí se se lạnh, vì những nét thơ dường như không bị ảnh hưởng bởi thời gian. Ngồi ở Tùng, Huệ có cảm giác như ngồi trong quá khứ.

…nhìn ngắm dòng người trôi qua của một Đà Lạt bình yên (thực ra cũng đông người và xe nhiều lắm nha hihi, nhưng Huệ thấy yên bình lắm)

Huệ nghe nói café Tùng là điểm hẹn của nhiều văn nghệ sỹ. Họ tìm đến đây để thưởng chút café, nghiệm đời và sáng tác những bài ca. Ở Tùng đúng là nghe nhạc khác lắm. Các bạn hãy một lần ngồi bên khung cửa sổ Tùng, nhìn ngắm dòng người trôi qua và nghe một bản tình ca Trịnh nhé.

Để kết thúc bài viết, Huệ mươn lời thi sĩ Bùi Giáng, người đã từng ngồi tại café Tùng và viết nên hai câu thơ trên miếng giấy bạc của bao thuốc lá:

“Quán ngồi mỏi. Nắng chưa lên.

Chợt vui tràn. Thấy còn nguyên sơ đầu.”

Góc sống ảo đẹp nhất tại quán cafe xưa Tùng, khung cửa sổ ngắm dòng người trôi qua..!

Chia tay hai quán café xưa của Bà Sáu, của Tùng, hẹn lần sau chắc chắn sẽ lại đến thăm. Vì Đà Lạt, là lưu luyến..!

🚗MUA VÉ XE LIMOUSINE 9 CHỖ – ĐÀ LẠT – SÀIGÒN

——–

ĐỌC THÊM:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *